Cự Đà là một làng Việt cổ, thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km. Làng cổ Cự Đà là một điểm đến du lịch Hà Nội dành cho những du khách yêu thích tìm hiểu kiến trúc, lịch sử Việt Nam, làng nghề truyền thống, hay đơn giản là đến đây để có những phút bình yên, thanh tĩnh, tránh xa xô bồ nơi phố thị. Làng vẫn còn những cây cổ thụ, mái đình, chùa, cổng làng, các ngôi nhà xưa… khiến người tới thăm có cảm giác như đi ngược lại thời gian.
Cự Đà là quê hương của nghề làm miến nổi tiếng ở Việt Nam. Theo nhiều bậc cao niên ở Cự Đà, nghề làm miến từ dong riềng ở Cự Đà đã có từ "dăm bảy chục năm" trở lại đây. Sợi miến Cự Đà có đặc điểm rất dễ nhận là thường có màu vàng óng hoặc trắng mịn; khi nấu lên có vị thơm ngon, giòn và dai rất vừa miệng. Theo người dân Cự Đà, để có sợi miến ngon, ở mỗi công đoạn người làm miến phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Ngay như ở khâu phơi bánh trước khi cắt thành từng sợi miến cũng đòi hỏi người phơi phải thật khéo để trải cho tấm bánh miến được căng rộng, đều trên tấm phên rộng, bởi như vậy thì tấm bánh miến mới khô đều và dễ cắt thành từng sợi miến nhỏ. Khi đã khô đến một mức độ nhất định, bánh miến sẽ được máy cắt nhỏ thành từng sợi dài, nhỏ rồi lại được đem phơi tiếp ngoài nắng.
Người dân nơi đây quanh năm sống với nghề làm miến, miến được nhuộm nắng từ ngày này qua ngày khác. Đến Cự Đà vào những ngày nắng đẹp, bạn sẽ ngỡ ngàng, không thể nào ngưng mắt khỏi những sợi miến vàng óng, mượt mà được phơi từ đầu làng tới cuối xóm.
Thông tin chung
Tên làng nghề
|
Làng nghề miến Cự Đà
|
Lịch sử
|
100 năm
|
Sản phẩm chính
|
Miến trắng, miến nghệ
|
Số lượng người sản xuất
|
200 lao động
|
Nguyên liệu
|
Bột củ dong riềng
|
Nguồn nguyên liệu
|
Các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam như Sơn La, Lai Châu…
|
Năng lực sản xuất
|
Khoảng 6600kg/năm
|
Thị trường chính
|
Trong nước
|
Một số doanh nghiệp làng nghề
|
40 hộ gia đình
|
Thông tin khác
|
|